Nguyên liệu
- Gạo nếp, gạo tẻ
- Lươn đồng,
- Xương ống ,bí đỏ, Hành lá,
- Hành khô,gừng,rau răm
- Dầu ăn, gia vị, nước mắm
Cách sơ chế
- Xương hom rửa sạch, trần qua nước sôi.
- Lươn sơ chế sạch
- Bí đỏ thái hạt lựu
- Hành khô bóc vỏ rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
- Gạo tẻ, gạo nếp vo đãi sạch, để ráo nước
- Hành lá, rau răm rửa sạch, thái nhỏ
- Gừng cạo vỏ rửa sạch đập dập.
Cách chế biến.
- Cho vào xoong rồi cho gừng vào luộc chín lươn, vớt lươn ra sau đó gỡ lấy thịt ướp nước mắm ,gia vị
- Xương hom và xương lươn cho vào nồi ninh lấy nước dùng.
- Đổ gạo tẻ, gạo nếp vào nồi nước dùng, đun sôi nhỏ lửa cho gạo nở sánh cho bí đỏ vào.
- Đổ chút dầu vào phi hành khô cho thơm rồi cho lươn vào xào săn, nêm nếm gia vị, nước mắm vừa đủ
- Khi cháo được, cho lươn vào khuấy đều, đun sôi tới khi chín, nêm nước mắm, gia vị vừa ăn
- Khi chia xuất, cho hành hoa, rau răm vào
Thành phẩm:
- Cháo sánh nhừ, nhuyễn, đồng nhất, thơm ngon.
- Không quá đặc hoặc quá loãng.
- Rau, củ quả thập cẩm hoặc hành mùi tô màu bát cháo có thêm vitamin.