Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gừng ta: 3 củ
- Dứa: 200 gram
- Đường cát trắng: 150gr
- Mật ong: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng cà phê
- Muối: nửa muỗng cà phê
- Khuôn kẹo, giấy gói kẹo
Bước 2: Làm kẹo gừng mật ong dứa
- Trước tiên ta cần sơ chế dứa và gừng. Với dứa ta gọt vỏ, bỏ mắt và thái nhỏ, gừng đem rửa sạch gọt vỏ và thái thành sợi.
- Tiếp theo ta bắc một nồi nước lên bếp, cho vào đó 1 lát chanh, nửa muỗng cà phê muối và gừng vào rồi đun sôi trong khoảng 4 phút. Sau khi sôi ta đổ gừng ra rổ để ráo nước.
- Đã bắt chảo lên bếp, cho gừng, dứa, mật ong, đường và nước cốt chanh theo tỷ lệ đã chuẩn bị trước vào chảo khuấy đều tay rồi đun với lửa vừa trong khoảng 10 phút, vừa đun vừa đảo đều cho các thành phần hòa quyện vào với nhau. Sau 10 phút, ta chỉnh lửa về mức nhỏ nhất sau đó tiếp tục đun đến khi hỗn hợp sánh và quyện vào với nhau thì tắt bếp.
- Ta đổ hỗn hợp kẹo vừa đun ra khay hoặc ra khuôn làm kẹo có lót giấy nến, chờ kẹo nguội thì lấy ra khỏi khuôn. Nếu không có khuôn làm kẹo thì ta đợi kẹo nguội rồi nặn thành những viên có hình thù tùy thích rồi đợi kẹo cứng lại.
- Và cuối cùng đã cứng và khô hoàn toàn thì ta sử dụng giấy bóng kính bọc kẹo lại và ăn dần.