Nguyên liệu
- Ghẹ tươi: 3 con (khoảng 600 – 800g)
- Rau muống: 1 bó
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn
Cách bước làm
Sơ chế nguyên liệu
Ghẹ sống mua về bạn khoan hãy tháo dây buộc, mà dùng kéo hay mũi dao nhọn chọc thẳng vào phần chóp dưới yếm ghẹ cho đến khi các càng và chân duỗi thẳng ra.
Tiếp đến, bạn dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài, rồi cắt bỏ phần yếm, tách mai và bỏ phần nang mềm. Nếu là ghẹ cái, bạn lấy hết phần gạch ở mai ghẹ, cho vào chén.
Rau muống nhặt lấy phần ngọn non, bỏ bớt lá rồi rửa sạch, vặn thành từng khúc ngắn vừa ăn.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím băm nhỏ vào phi vàng. Khi hành đã dậy mùi thơm, nhanh tay cho ghẹ vào xào, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm. Ở bước này, nếu có gạch thì bạn cho gạch vào xào trước rồi sau đó mới cho ghẹ.
Xào đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ thì cho vào nồi một lượng nước đủ dùng, mở lửa lớn. Khi nước sôi và thịt ghẹ đã chín, nêm nếm lại với nước mắm, hạt nêm cho vừa miệng.
Cho rau muống vào, đợi nước sôi lại nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
Múc canh ra tô, trang trí theo ý thích, vậy là món canh ghẹ rau muống đã hoàn thành.
Vị ngọt thơm tự nhiên từ thịt ghẹ kết hợp với rau muống xanh giòn và nước dùng ngọt thanh mang lại cho người thưởng thức món canh cảm giác thích thú và lạ miệng. Canh ghẹ nấu rau muống nên dùng khi còn nóng, ăn kèm với bún hay cơm trắng đều ngon. Đừng quên chuẩn bị chén muối tiêu chanh chấm thịt ghẹ để tăng thêm vị ngon ngọt cho món ăn.