Nguyên liệu:
- Cua đồng: 600g
- Mồng tơi: 1 mớ
- Rau đay: 1 mớ
- Mướp hương: 1 mớ
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm.
Cách làm:
Chọn khéo những con cua đồng cái màu vàng tươi. Loại cua này cho nhiều riêu cua và ngọt nước.
Chọn rau đay, mồng tơi và mướp không quá già cho nước canh ngon hơn.
Bước 1: Làm sạch đất và bóc mai cua rồi đem giã khuyễn phần thịt cua cùng với ½ thìa muối trắng.
Dùng kim hoặc tăm lấy gạch từ mai cua và bỏ phần xác mai đi.
Bước 2: Nhặt kỹ rau đay và mồng tơi, bỏ lá già, sâu và lấy cả phần ngọn mồng tơi rồi thái nhỏ.
Rửa sạch và nạo vỏ mướp hương và thái thành miếng vừa ăn. Sau đó để ra dổ cho ráo nước.
Bước 3: Dùng vải hoặc rây để lọc nước cua và bỏ phần bã. Cho phần nước cua lên đun trên bếp với lửa nhỏ. Dùng đũa khuấy đều tay sao cho phần thịt cua đóng thành mảng.
Bước 4: Sau khi nước sôi, cho rau đay và mồng tơi vào khuấy cho sôi lại. Sau đó cho mướp hương vào và đun tiếp. Nêm nếm cho gia vị vừa ăn.
Bước 5: Nước sôi lại là có thể tắt bếp và cho ra bát để thưởng thức