Công thức nấu chè thập cẩm miền Bắc
Nguyên liệu món chè
- Đậu đỏ: 250g
- Khoai lang: 2 củ
- Khoai môn: ¼ củ
- Bột báng: 150g
- Đường: 200g
- Nước cốt dừa: 150ml
Chè thập cẩm là món chè được nhiều người ưa chuộng nhất
Cách làm món chè thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đậu đỏ đãi sạch bụi bẩn, ngâm trong nước lạnh 5 – 6 tiếng để đậu nở mềm và dễ nấu hơn.
– Bột báng rửa sạch, ngâm 30 phút trước khi nấu.
– Khoai môn và khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt miếng vuông vừa ăn, ngâm khoai với nước muối loãng đến khi hết mủ nhựa và không bị thâm. Rửa lại khoai một lần nữa.
– Lá dứa (vài lá nếu có) rửa sạch, bó thành bó nhỏ.
Bước 2: Nấu bột báng
– Cho bột báng và ít nước vào nồi luộc 15 – 20 phút cho đến khi bột báng chuyển sang màu trắng trong suốt là chín. Trong lúc nấu, bạn nhớ đảo đều tay để bột không dính vào đáy nồi, bột sẽ bị cháy.
– Vớt bột báng đã chín ra rổ rồi thả ngay vào tô nước lạnh, dùng đũa khuấy nhẹ nhàng, ngâm 10 phút thì vớt bột báng ra.
Thưởng thức chè thập cẩm ngon đúng điệu
Bước 3: Nấu chè đậu đỏ
– Cho đậu đỏ đã ngâm vào nồi, đổ xâm xấp mặt đậu đỏ rồi đem đi đun đến khi chín mềm. Khi đậu chín thì thêm đường và vani vào cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 4: Nấu chè khoai môn và chè khoai lang
– Cho khoai môn, khoai lang và lá dứa vào nồi đến khi khoai chìn mềm, nêm đường cho vừa miệng rồi tắt bếp. Chỉ nên nấu khoai 10 – 15 phút là được.
Bước 5: Thưởng thức chè thập cẩm
– Khi ăn chè thập cẩm, để ngon hơn bạn có thể cho thêm đá bào vào, rắc thêm dừa tươi nạo sợi và nước cốt dừa.