- Cua đồng : 300g
- Bún: 300g
- Cà chua: 150g
- Hành khô : 60g
- Hành lá, mùi thơm : 20g
- Me: 1 quả
- Các gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn.
|
- Cua đồng rửa qua với nước muối, gỡ mai cua, lấy gạch, phần còn lại đem giã nhỏ. Pha một tô nước lạnh, bỏ tí muối, dùng gạn nước cua qua 3 lần nước sao cho nước cua hơi trong. Cho 1 muỗng canh hạt nêm vào nước cua, bắc lên bếp, đun sôi.
- Cà chua thái miếng nhỏ phi hành xào qua cho mềm.
- Bắc chảo, phi hành thái nhỏ lên, đến khi hành có màu vàng ươm thì đổ gạch cua vào, đảo nhanh tay rồi tắt bếp, đổ gạch cua vào một bát để riêng.
- Nồi nước cua sôi, dùng thìa lớn múc thịt cua để vào đĩa lòng sâu, nhớ gạn nước và múc sao cho khéo đừng để vỡ cua. Đổ 1/2 phần gạch cua vừa phi hành thơm lên trên thịt cua để thịt mềm, ngấm gia vị ngon hơn.
- Bún trần qua nước sôi, cắt nhỏ ra bát.
- Me đun lọc lấy nước cốt.
- Đổ phần cà chua đã xào qua vào nồi, nước cốt me, 1/2 gạch cua con lại và chút nước mắm, nêm gia vị vừa ăn vào nồi. Chờ nồi nước dùng sôi thì cho hành mùi vào rồi tắt bếp.
- Chan nước dùng riêu cua vào bún, được bát bún cua thơm lừng cho bé thưởng thức.
|