Bữa sáng đóng vai trò cung cấp năng lượng cho bạn suốt cả ngày. Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm thường được ăn vào bữa sáng không thực sự bổ dưỡng như bạn nghĩ, thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa hoặc nhiều vấn đề khác.
Theo Hollie Waters, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng tại Australia - thành viên Hội đồng tư vấn của tổ chức phi lợi nhuận Doctors For Nutrition, nhiều món ăn sáng phổ biến thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng và khiến bạn cảm thấy đói trước khi đến bữa ăn tiếp theo.
Vì vậy, cùng với việc cải thiện khả năng đưa ra các quyết định tốt liên quan đến thực phẩm trong suốt thời gian còn lại trong ngày, việc chọn một bữa sáng cân bằng hợp lý sẽ trở thành trọng tâm đối với sức khỏe lâu dài.
Thực phẩm không nên nạp vào bữa sáng
Theo Jerlyn Jones, một chuyên gia dinh dưỡng tại Hoa Kỳ, những thực phẩm tồi tệ nhất thường được ăn vào buổi sáng là những món ít chất xơ, nhiều đường bổ sung và chất béo bão hòa.
Trong số những lựa chọn tồi tệ nhất có thể kể đến một số loại ngũ cốc ăn sáng, sữa chua có hương vị và có nhiều đường bổ sung, cũng như các sản phẩm từ bột mì tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng, bánh kếp và bánh quy.
“Ngũ cốc có đường, bánh rán, bánh ngọt ăn sáng và đồ uống cà phê có đường... tạo thành một quả bom đường và được chuyển hóa thành calo nhanh hơn nhiều. Điều này dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe”, Jones nói.
Sau khi ăn những thực phẩm này, cơ thể sẽ nhanh chóng tiêu hóa carbohydrate mà chúng chứa, dẫn đến những biến động đáng kể về lượng đường trong máu và insulin.
Kết quả là, bữa sáng của bạn dựa trên những thực phẩm này sẽ dẫn đến một vòng luẩn quẩn khiến bạn cảm thấy uể oải, không no và hậu quả là ăn quá nhiều vào cuối ngày. Điều này tạo ra một chu kỳ cạn kiệt năng lượng kéo dài.
“Tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư”, Walter cho biết thêm.
Các sản phẩm bột tinh chế đã bị loại bỏ chất xơ tự nhiên, vốn cần thiết cho hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa như bánh nướng xốp, bánh ngọt, khoai tây chiên, thực phẩm chiên, thịt đỏ, sữa và bơ thực vật cũng không phải là lựa chọn lành mạnh nhất cho bữa sáng.
“Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách tăng cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) (loại “xấu”) và giảm cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) (loại “tốt”) trong máu”, Waters giải thích.
Thực phẩm béo kích thích các cơn co thắt trong đường tiêu hóa, làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón, hoặc tăng tốc độ di chuyển, dẫn đến tiêu chảy.
Thực phẩm chứa nhiều dầu tinh chế và chất béo bổ sung cũng có xu hướng ít vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.
Trong khi đó, thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường và duy trì mức năng lượng của bạn, giúp bạn tràn đầy năng lượng trong suốt cả ngày.
Các loại thịt đã qua chế biến, chẳng hạn như thịt xông khói, xúc xích và giăm bông, thường chứa nhiều chất béo bão hòa, cũng như natri hoặc muối.
“Nếu tiêu thụ thường xuyên, những loại thịt này sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch”, Jones cho biết.
Một số lựa chọn lành mạnh để ăn vào buổi sáng
Theo Waters, những lựa chọn lành mạnh nhất gồm nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu chất xơ, protein từ thực vật, carbohydrate tiêu hóa chậm và chất béo lành mạnh.
“Thay những loại ngũ cốc có đường bằng yến mạch cắt nhỏ hoặc nguyên hạt, chọn trái cây tươi thay vì nước trái cây đóng gói, chọn loại rau và protein từ thực vật lành mạnh - chẳng hạn như các loại đậu, sản phẩm từ đậu nành, hoặc một lượng nhỏ các loại hạt”, Waters nói.