Ngô giàu protein và carb, cung cấp năng lượng dồi dào cho bé. Tuy nhiên, ngô cũng thiếu nhiều dưỡng chất thiết yếu khác, vì vậy mẹ hãy nấu cháo ngô với thịt băm, súp lơ, trứng gà, cà rốt… để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.
Tác dụng của ngô đối với sự phát triển của bé
Ngô giàu các vitamin nhóm B, chất xơ, magie, phố pho, cũng như một số ít vitamin A, sắt, kẽm, kali…
♦ Ngô giúp bé tăng cân: 100g ngô cung cấp 350g calo. Nếu bé nhẹ cân, suy dinh dưỡng thì bạn có thể nấu cháo ngô cho con ăn dặm. Đối với bé ngừng bú mẹ thì bạn cũng nên nấu cháo ngô cho con ăn để bé tăng cân đều.
♦ Ngô giúp bé phát triển toàn diện: Thiamin và sắt trong ngô hỗ trợ quá trình phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Niacin tăng cường trao đổi chất, đặc biệt là đường, protein và chất béo. Folate giúp tế bào mới phát triển. Phốt pho giúp phát triển xương, kali và magie hỗ trợ chức năng của cơ bắp và thần kinh.
♦ Bảo vệ tế bào bạch cầu: Các chất chống oxy hóa trong ngô giúp bảo vệ tế bào không bị hủy hoại, ngăn ngừa sự phá hủy mô và ADN. Ngoài ra, ngô còn chứa axit ferulic có tác dụng chống ung thư.
♦ Tăng cường hệ tiêu hóa: Chất xơ trong ngô có tác dụng nhuận tràng, giúp phân mềm, ngăn ngừa tình trạng táo bón ở trẻ.
♦ Tốt cho da và thị lực: Ngô vàng giàu vitamin A, cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của đôi mắt. Beta-carotene trong ngô là một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ làn da bé khỏi tình trạng viêm nhiễm và các bệnh về da.
5 cách nấu cháo ngô cho bé ăn dặm
1. Cách nấu cháo ngô cho bé ăn dặm với trứng gà
Cách nấu cháo ngô cho bé ăn dặm với trứng gà
Nguyên liệu
– 1 bắp ngô
– 100g gạo tẻ
– 1 quả trứng gà ta
Cách làm
– Bạn vo sạch rồi đổ ít nước vào gạo, ngâm trong 2 giờ cho gạo nở ra.
– Sau đó đổ gạo vào nồi, cho thêm 1 lít nước đun trong 30-40 phút.
– Bạn rửa ngô, tách hạt rồi cho vào máy xay sinh tố. Thêm 100ml nước, xay nhuyễn.
– Bạn đập trứng gà ta vào bát, khuấy đều.
– Sau 30-40 phút, cháo đã nhừ, bạn trút ngô vào nồi khuấy đều.
– Cho trứng vào nồi cháo, khuấy đều.
– Nêm nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê muối. Tắt bếp.
– Bạn rưới 1 thìa cà phê dầu ăn dành cho trẻ vào nồi cháo. Nếu bé ăn được phô mai thì bạn cho một viên phô mai vào khuấy tan, sau đó múc cháo cho bé thưởng thức.
2. Cách nấu cháo ngô thịt bằm cho bé
Cách nấu cháo ngô thịt bằm cho bé
Nguyên liệu
– 1 bắp ngô
– 100g gạo tẻ
– 60g thịt lợn (nạc)
Cách làm
– Bạn vo sạch rồi đổ ít nước vào gạo, ngâm trong 2 giờ cho gạo nở ra. Sau đó đổ gạo vào nồi, cho thêm 1 lít nước đun trong 30-40 phút.
– Thịt lợn băm hoặc xay nhuyễn.
– Bạn tách hạt ngô rồi cho vào máy xay, thêm 100ml nước xay nhuyễn.
– Khi cháo nhừ thì bạn cho thịt vào. Dùng thìa dằm nhuyễn để thịt không bị vón cục trong nồi cháo.
– Cho ngô xay vào nồi cháo, khuấy đều. Đun chừng 5-7 phút thì cháo chín. Cho vào chút hạt nêm cho bé dễ ăn, rưới 1 thìa dầu ăn dành cho trẻ em. Múc cháo ngô thịt bằm ra bát cho bé thưởng thức.
3. Cách nấu bột ngô cà rốt cho bé ăn dặm
Cách nấu bột ngô cà rốt cho bé ăn dặm
Nguyên liệu
– Nửa bắp ngô
– 1 củ cà rốt nhỏ
– 15g bột gạo
Cách làm
– Rửa sạch ngô và tách hạt
– Xay nhuyễn ngô với 150ml. Lọc phần ngô xay nhuyễn qua rây để bỏ bã.
– Cà rốt rửa sạch, thái khúc rồi đem hấp chín.
– Xay nhuyễn cà rốt với 50ml nước.
– Hòa tan 25g bột gạo vào 200ml nước lọc.
– Bắc nồi lên bếp, đổ bột gạo vào, đun trên lửa nhỏ và khuấy đều tới khi bột sôi.
– Thêm vào nồi phần nước ngô và cà rốt đã xay nhuyễn.
– Sau khi bột sôi lại thì bạn tắt bếp, rưới thêm 1 thìa dầu ăn dành cho trẻ. Múc bột ra bát cho bé thưởng thức. Món bột này thích hợp cho bé ăn dặm từ 6-7 tháng tuổi.
4. Cách nấu cháo ngô đậu non súp lơ cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật
Cách nấu cháo ngô đậu non súp lơ cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật
Nguyên liệu
– 30ml cháo trắng
– 15g đậu non (đậu phụ trắng)
– 20g ngô
– 15g súp lơ xanh
Cách làm
– Bắc nồi nước lên bếp, cho ngô vào luộc trong 5 phút, sau đó cho đậu phụ vào trần nóng. Để đậu phụ không bị vỡ nát thì bạn đặt đậu phụ vào thìa múc canh, rồi nhúng vào nồi nước.
– 3 phút sau thì bạn vớt đậu ra rồi cho súp lơ vào (ngô vẫn để trong nồi đun).
– Vớt súp lơ và ngô để ráo nước.
– Bạn lần lượt rây cháo, đậu non, súp lơ và ngô. Bạn đặt rây lên một chiếc bát, rồi dùng thìa chà các nguyên liệu cho thật nhuyễn xuống bát. Mỗi nguyên liệu chà xuống riêng 1 cái bát.
– Pha nước luộc ngô khi nãy vào để làm loãng phần súp lơ và ngô vừa rây được.
Sau đó bạn bày món ăn ra cho bé thưởng thức. Cháo để trong một bát. Súp lơ nhuyễn trộn với nước luộc trong một bát con. Cho đậu phụ vào nước ngô rây, để trong một bát con.
5. Cách nấu cháo ngô cho bé ăn dặm với thịt bò, lòng đỏ trứng gà
Cách nấu cháo ngô cho bé ăn dặm với lòng đỏ trứng, thịt bò
Nguyên liệu
– 2/3 lòng đỏ trứng gà
– 50g gạo tẻ
– 20g ngô (đã tách hạt)
– 20g thịt bò
Cách làm
– Thịt bò ngâm trong nước lạnh từ 30 phút, sau đó thái nhỏ. Gạo vo sạch rồi ngâm chừng 2 tiếng cho nở mềm.
– Cho vào nồi 150ml nước lọc, đun sôi thì cho thịt bò vào luộc 5 phút trên lửa vừa.
– Đồng thời bạn bắc một nồi nước khác để luộc ngô cho chín nhừ.
– Tách vỏ bắp, rồi đem băm nhỏ phần nhân.
– Vớt thịt bò băm nhỏ.
– Sau đó bạn cho thịt bò trở lại nồi nước luộc bò, cho ngô vào, cho gạo vào, thêm 400ml nước lọc. Bật bếp, đun trên lửa vừa cho đến khi cháo sôi.
– Cho 2/3 lòng đỏ trứng gà vào. Khuấy đều trên lửa liu riu khoảng 5 phút thì tắt bếp. Rưới dầu ăn dành cho bé vào nồi cháo, khuấy đều và múc cho bé thưởng thức.