Nhiều loại trái cây low-carb thường giàu chất xơ, càng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Sau đây là những loại trái cây low-carb vừa thơm ngon, có công dụng giải nhiệt ngày hè lại rất tốt cho sức khỏe của bạn.
1. Dừa/nước dừa
2/3 cốc chứa tổng lượng carb là 15,2g cùng 9g chất xơ và 6,2g tinh bột.
Dừa cung cấp nguồn chất béo và chất xơ lành mạnh trong khi tương đối ít carb. Ngoài ra, nước dừa là nguồn cung chất điện giải và khoáng chất giúp bù nước và giải nhiệt ngày hè.
Tuy cùi dừa là nguồn chất xơ dồi dào, nhưng hàm lượng chất béo và calo tương đối cao nên nếu bạn muốn giảm cân chỉ nên ăn vừa phải.
2. Các loại quả họ dâu
Các loại quả họ dâu như dâu tằm, dâu tây, việt quất, mâm xôi,... chứa hàm lượng carb chỉ khoảng 8-12g nhưng lại chứa đến 1,8 - 6,5g chất xơ trong khẩu phần 2/3 cốc.
Theo công bố trên tạp chí y học Molecules, các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa có lợi cho đường ruột và não bộ, đồng thời bảo vệ bạn khỏi các chứng rối loạn viêm nhiễm, rối loạn chuyển hóa, phòng ngừa bệnh ung thư và tim mạch.
Ngoài giàu chất xơ, các loại quả mọng còn giàu vitamin C, kali và folate nhưng hoàn toàn không chứa chất béo hay cholesterol.
3. Quả mơ
Quả mơ đã được con người trồng từ cách đây hơn 4000 năm. Theo y học cổ truyền, mơ có công dụng giảm đau, tẩy giun, chống hen suyễn, hạ sốt, sát trùng, long đờm, nhuận tràng,... Đây là những công dụng của quả mơ lưu truyền trong y học cổ truyền ở vùng Himalaya.
Trong 2/3 cốc quả mơ chỉ chứa 11,1g lượng carb, đồng thời chứa 2g chất xơ và 9,1g tinh bột ròng. Ngoài chất xơ, quả mơ còn giàu vitamin A và vitamin C.
4. Bưởi
Bưởi được biết đến với đặc tính ít calo và low-carb, đồng thời giàu chất xơ và vitamin C. Bưởi có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tim mạch và hỗ trợ giảm cân.
5. Lê
Tổng lượng carb trong 2/3 cốc quả lê là 15,2g, chất xơ 3,1g và 12,1g tinh bột.
Quả lê từ lâu đã được sử dụng trong các món ăn, bài thuốc của y học dân gian tại nhiều nước. Lê được cho là có công dụng giảm viêm, phòng ngừa nguy cơ đột quỵ.
Ngoài ra, lê là một trong những loại quả giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như phòng ngừa táo bón, cải thiện sức khỏe đường ruột.
Lê là nguồn cung chất xơ và vitamin dồi dào. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nutrition cho thấy ăn lê giúp giảm cân.
6. Táo
2/3 cốc táo chứa 14,8g carb và 2,1g chất xơ. Táo giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như bệnh tim mạch và ung thư. Ăn táo cũng tốt cho sức khỏe đường ruột và não bộ.
7. Dưa hấu
Dù ngọt mát, nhưng hàm lượng carb trong dưa hấu rất thấp. 2/3 cốc dưa hấu chỉ chứa 7,55g carb. Theo nghiên cứu công bố trên Tập san Quốc tế về đặc tính thực phẩm, dưa hấu có công dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về da, ngăn ngừa hen suyễn. Ăn dưa hấu cũng giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch và ung thư.
Theo nghiên cứu này, dưa hấu tốt cho người béo phì muốn giảm cân, phụ nữ đang mang thai và vận động viên.
Dưa hấu giàu chất chống oxy hóa, vitamin, chất điện giải và những vi chất có lợi cho sức khỏe gồm vitamin C, lycopene, choline, kali, magiê, chất xơ, sắt và thậm chí cả canxi.
Nếu muốn dưỡng ẩm làn da, hãy ăn dưa hấu để làn da thêm căng mịn và trắng hồng rạng rỡ.
Dù ngọt, dưa hấu vẫn là trái cây low-carb do chứa hàm lượng nước cao.
8. Dưa lưới
2/3 cốc dưa lưới chỉ chứa tổng lượng carb là 8,16g. Ngoài low-carb, dưa lưới còn giàu vitamin A và vitamin C. Theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, vitamin A tốt cho hệ miễn dịch và thị lực cũng như tim, phổi và các cơ quan khác của bạn, trong khi đó, vitamin C ngăn ngừa cảm lạnh và tăng cường hệ miễn dịch.
9. Chanh
2/3 cốc chanh chứa tổng lượng carb là 9,32g và 2,8g chất xơ.
Thông thường bạn khó có thể ăn chanh trực tiếp như các loại hoa quả khác. Tuy nhiên, chanh là gia vị rất phổ biến để tăng hương vị cho bữa ăn. Chẳng hạn như bạn có thể pha nước chanh, trà chanh hoặc cho thêm chanh vào các loại sinh tố khác để làm tăng hương vị. Hoặc có thể dùng chanh để cho vào salad hoặc nước rau muống luộc trong bữa cơm ngày hè.
10. Đào
2/3 cốc đào chỉ chứa tổng lượng carb là 10,1g. Theo dữ liệu công bố trên tạp chí thực phẩm Food Reviews International, đào được một số chuyên gia dinh dưỡng coi là dược liệu, giúp bạn phòng chống lão hóa và các bệnh mạn tính. Đào giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp cũng như các bệnh về tim mạch, thoái hóa thần kinh và ung thư. |