Cải xoăn, bông cải xanh, cà rốt, bí ngô, khoai lang chứa chất chống oxy hóa, vitamin K, lutein, axit folic… giúp tăng cường chức năng não, làm chậm suy giảm nhận thức.
Cải xoăn: Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng (Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome) cho biết các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, cải thìa, bông cải xanh… giàu chất dinh dưỡng tốt cho não bộ như vitamin K, lutein, folate và beta carotene (tiền vitamin A). Nhiều nghiên cứu cho thấy những thực phẩm có nguồn gốc thực vật này có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.
Trong đó, cải xoăn rất giàu hợp chất chứa lưu huỳnh và nitơ tự nhiên là glucosinolate. Khi cơ thể phá vỡ chúng sẽ tạo ra isothiocyanate. Isothiocyanate có thể làm giảm stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.
Bông cải xanh: Giống như cải xoăn, bông cải xanh cũng chứa glucosinolate tốt cho não. Những chất chống oxy hóa như vitamin C, flavonoid, cùng các loại khoáng chất khác có trong loại rau lá xanh này cũng có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ. Đây là lý do tại sao nhiều người xem bông cải xanh là một siêu thực phẩm.
Khoai lang: Các loại rau củ màu cam như khoai lang, cà rốt, ớt đỏ, bí đỏ… là những nguồn cung cấp beta-carotene có liên quan đến việc duy trì, cải thiện nhận thức. Các chất chống ôxy hóa trong khoai lang còn giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào. Vitamin B6 thúc đẩy sự phát triển trí não ở trẻ em và chức năng não ở người lớn. Vitamin B6 cũng giúp cơ thể sản xuất serotonin - một loại hormone điều chỉnh tâm trạng và đối phó với căng thẳng tốt hơn.
Cà rốt: Bác sĩ Duy Tùng chia sẻ thêm, các hợp chất tự nhiên trong cà rốt được chứng minh có tác dụng chống viêm. Một trong số đó là lutein - chất chống oxy hóa góp phần bảo vệ võng mạc khỏi thoái hóa điểm vàng và nó cũng có thể liên quan đến chức năng của não. Một nghiên cứu của Đại học Tohoku (Nhật Bản) đăng trên tạp chí Nutrients năm 2021 cho thấy lutein có lợi đối với não bộ ở người lớn tuổi.
Bí ngô: Bí ngô và hạt bí ngô chứa chất chống oxy hóa mạnh góp phần bảo vệ cơ thể và não bộ khỏi tác hại của các gốc tự do. Chúng cũng là nguồn cung cấp magiê, sắt, kẽm và đồng. Kẽm rất quan trọng đối với tín hiệu thần kinh, còn magiê cần thiết cho trí nhớ. Thiếu các chất này có liên quan đến nhiều tình trạng thần kinh như đau nửa đầu, bệnh Alzheimer, trầm cảm... Bộ não của con người còn sử dụng đồng để kiểm soát các tín hiệu thần kinh. Người bị thiếu sắt có thể gặp tình trạng sương mù não và suy giảm chức năng não.
Củ cải đường: Củ cải đường là nguồn cung cấp nitrat và axit folic dồi dào - cả hai đều có ích cho sức khỏe não bộ. Theo bác sĩ Duy Tùng, nitrat tự nhiên có trong củ cải đường làm tăng lưu lượng máu đến não, giúp cải thiện chức năng nhận thức. Axit folic (còn gọi là vitamin B9) có thể làm giảm nguy cơ mắc một số rối loạn thần kinh và tâm lý như chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và trầm cảm.